ดอยอินทนนท์ (Doi Inthanon)

เชียงใหม่
Onchira Chaikiti
Jr. Member
Jr. Member
Posts: 85
Joined: Thu Aug 31, 2017 9:40 am
Thailand

ดอยอินทนนท์ (Doi Inthanon)

ข้อมูลby Onchira Chaikiti » Wed Sep 13, 2017 10:43 am

รายละเอียดสถานที่

ดอยอินทนนท์ (Doi Inthanon)
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตู้ ปณ.2 119 หมู่ที่ 7 ตำบล บ้านหลวง อำเภอ จอมทอง จังหวัด เชียงใหม่ 50160
แสดงเส้นทาง สถานที่ทั้งหมด

ดอยอินทนนท์ (Doi Inthanon)

qqwu-3.png
ดอยอินทนนท์ ภาพ : qqwu
qqwu-3.png (177.37 KiB) Viewed 7202 times

ดอยอินทนนท์เดิมมีชื่อว่า “ดอยหลวง” หรือ “ดอยอ่างกา” ดอยหลวง หมายถึง ภูเขาที่มีขนาดใหญ่ ส่วนที่เรียกว่า ดอยอ่างกา นั้น มีเรื่องเล่าว่า ห่างจากดอยอินทนนท์ไปทางทิศตะวันตก 300 เมตร มีหนองน้ำอยู่แห่งหนึ่งลักษณะเหมือนอ่างน้ำแต่ก่อนนี้มีฝูงกา ไปเล่นน้ำกันมากมาย จึงเรียกว่า อ่างกา ต่อมาจึงรวมเรียกว่า ดอยอ่างกา ดอยอินทนนท์ นี้เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัยซึ่ง พาดผ่านจากประเทศเนปาล ภูฐาน พม่า และมาสิ้นสุดที่นี่ สิ่งที่น่าสนใจของดอยนี้ไม่เพียงแต่เป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศ ด้วยความสูง 2,565 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลางเท่านั้น แต่สภาพภูมิประเทศและสภาพป่าที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นป่าดงดิบ ป่าสน ป่าเบญจพรรณ และอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปีโดยเฉพาะในฤดูหนาวจะมีหมอกปกคลุมเกือบทั้งวันและบางครั้งน้ำค้าง ยังกลายเป็นน้ำค้างแข็ง หรือ แม่คะนิ้ง สิ่งต่าง ๆเหล่านี้เป็นเสน่ห์ดึงดูดให้มีผู้มาเยือนที่นี่อย่างไม่ขาดสาย

Wikimedia-Doi Inthanon-8.jpg
ดอยอินทนนท์ ภาพ : Wikimedia
Wikimedia-Doi Inthanon-8.jpg (75.11 KiB) Viewed 7202 times

ยอดดอยอินทนนท์ เป็นจุดสิ้นสุดของทางหลวงหมายเลข 1009 เป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย (2,565 เมตร) มีสภาพอากาศ หนาวเย็นตลอดปี เป็นที่ตั้งสถานีเรดาร์ของกองทัพอากาศไทย และเป็นที่ประดิษฐานสถูปเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าเมืองเชียงใหม่องค์สุดท้าย ซึ่งเล็งเห็นถึงความสำคัญของป่าไม้ และหวงแหนดอยหลวงเป็นอย่างมากต้องการที่จะอนุรักษ์ไว้จนชั่วลูกชั่วหลาน ท่านผูกพันกับที่นี่มากจึงสั่งว่าหากสิ้นพระชนม์ไปแล้วให้แบ่งเอาอัฐิส่วนหนึ่งมาไว้ที่นี่

Wikimedia-Doi Inthanon-3.jpg
ดอยอินทนนท์ ภาพ : Wikimedia
Wikimedia-Doi Inthanon-3.jpg (188.03 KiB) Viewed 7202 times

เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติบนดอยอินทนนท์ มีเส้นทางเดินระยะสั้นถึงสั้นและสะดวก สามารถชมธรรมชาติได้ทุกวัย และเส้นทางเดินระยะไกลที่เหมาะสำหรับนักผจญภัย กิ่วแม่ปาน เป็นเส้นทางเดินป่าระยะสั้นประมาน 3 กิโลเมตร มีไม้ป่านานาพันธุ์ รวมถึงกุหลาบพันปี กุหลาบขาวและกล้วยไม้ขนาดเล็กที่จะบานเต็มที่ในช่วงปลายหนาว ถ้าโชคดีอาจได้ชมกวางผาที่ออกมาหากินตอนเช้าด้วย เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกาหลวง อยู่บนจุดสูงสุดในประเทศไทย มีความสูง 2,560 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง สามารถขับรถขึ้นถึงได้เลย จุดเด่นอยู่ที่ต้นไม้แต่ละต้นถูกปกคลุมด้วยมอส เฟิร์น หากโชคดียังจะได้ชมนกกินปลีหางยาวเขียว และต้นกุหลาบพันธุ์ปี

Wikimedia-Doi Inthanon-6.jpg
ดอยอินทนนท์ ภาพ : Wikimedia
Wikimedia-Doi Inthanon-6.jpg (94.37 KiB) Viewed 7202 times

กิจกรรมที่น่าสนใจ

Chestnut-tailed Minla-Nitad Pucharoen.jpg
ดอยอินทนนท์ ภาพ : Nitad Pucharoen
Chestnut-tailed Minla-Nitad Pucharoen.jpg (89.74 KiB) Viewed 7202 times

จากการสำรวจดอยอินทนนท์ พบว่ามีนกกว่า 380 ชนิด ซึ่งแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์และหลากหลายทางชีวภาพ ดังนั้นหากต้องการดูนก นักท่องเที่ยวสามารถชมได้ตั้งแต่ บริเวณด่านตรวจที่ 1 จนถึงยอดดอย โดยมีจุดเด่นดังนี้ บริเวณ กม. 13 , กม. 20, บริเวณที่ทำการฯ, บริเวณกม.ที่ 34.5, กม.ที่ 37 หรือจี๊ป แทรค กิ่วแม่ปาน กม. 42,บนยอด ดอยอินทนนท์ และศูนย์บริการข้อมูลนกอินทนนท์ที่ ร้านลุงแดง ตั้งอยู่กิโลเมตรที่ 31 หน่วยจัดการต้นน้ำแม่กลาง ให้บริการด้านข้อมูลนกในดอยอินทนนท์ ช่วงที่นักดูนกนิยมมาดูนกกันเป็นฤดูหนาว นอกจากจะได้พบนกประจำถิ่นแล้วยังสามารถพบนกอพยพอีกด้วย

ที่อยู่
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตู้ ปณ.2 119 หมู่ที่ 7 ตำบล บ้านหลวง อำเภอ จอมทอง จังหวัด เชียงใหม่ 50160

เวลาทำการ
เวลาเปิด 05:00 น.
เวลาปิด 17:00 น.

ติดต่อสอบถาม
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
โทรศัพท์ : 053-286729
E-Mail : [email protected]

การเดินทาง
การเดินทางจาก กรุงเทพฯ ไป เชียงใหม่
การเดินทางจาก เชียงใหม่ ไป อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
จากตัวเมืองเชียงใหม่ เดินทางโดยรถยนต์ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 (เชียงใหม่-ฮอด) ประมาณ 56 กม.ผ่านอำเภอหางดงและอำเภอสันปาตอง ไปยังอำเภอจอมทอง ก่อนถึงอำเภอจอมทองประมาณ 2 กิโลเมตร เลี้ยวขวาตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1009 (จอมทอง-ดอยอินทนนท์) จะเริ่มเข้าเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ที่กิโลเมตรที่ 8 (น้ำตกแม่กลาง) และตัดขึ้นสู่ยอดดอยอินทนนท์เป็นระยะทางทั้งหมด 48 กิโลเมตร ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ตั้งอยู่ที่กิโลเมตรที่ 31

ข้อมูลจาก
www.park.dnp.go.th

Return to “เชียงใหม่”