USA Credit Score คืออะไร

AEC - General Discussion
ทัศวรรณ อ่อนพรมราช
Newbie
Newbie
Posts: 8
Joined: Thu May 11, 2017 2:39 am
Thailand

USA Credit Score คืออะไร

ข้อมูลby ทัศวรรณ อ่อนพรมราช » Sun Dec 17, 2017 2:53 am

Credit Score คืออะไร คือเลขที่บอกถึงความน่าเชื่อถือของบุคคลนั้นๆ (จะพยายามอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ )

ตัว เลขถ้า เป็น generic FICO scores จะอยู่ที่ถึง 300-850 VantageScore score จะอยู่ที่ 501-990 หากเลขยิ่งสูงมากก็แปลง่ายๆ ว่ามีความเชื่อถือสูง

หลายคนมาอเมริกาก็แปลกใจว่าทำไมต้องมีเลขตัวนี้ด้วย โอเคแนะนำง่ายๆ ว่า

สมมุติ ว่าเราจะไปยืมเงินใครสักคนหนึ่ง เพื่อนเราก็ได้ หากเราเคยยืมเงินเพื่อนแล้วคืนทุกครั้ง เพื่อนก็กล้าให้ยืมเงินครั้งต่อไป ชิมิ (อันนี้เปรียบง่ายๆ ให้เข้าใจ)

ดัง นั้น การที่จะสร้าง Credit Score ให้ธนาคารในอเมริกา หรือร้านค้าต่างๆ หรือติดต่อธุรกรรม ต่างๆ ไว้ใจเราก็ต้องมีคะแนนดีๆ ให้เขาไว้ใจเรา

สังเกตง่ายๆ เวลามาอเมริกา ไปติดต่อแค่ขอเบอร์มือถือ เขาเช็คว่าไม่มี Credit Score เขาก็ไม่ยอมให้ใช้มือถือ เพราะมือถือเมืองนอกส่วนใหญ่เป็นแบบ contact ทั้งนั้น เขาก็อยากแน่ใจว่าเราจ่ายชัวร์ทุกเดือน ไม่งั้นก็ไม่ปล่อยให้ใช้

หรือจะ ไปซื้อรถยนต์ ซื้อบ้าน ซื้ออะไรก็ตาม ทำบัตรเครดิตร ต้องมี credit score ถึงจะผ่าน ถึงจะยอมรับ เอาง่ายๆ แม้แต่จะเช่าบ้านยังต้องใช้เลย

ที นี้เริ่มเข้าใจแล้วใช่ไหมว่ามันมีความจำเป็น ที่จะต้องมีในอเมริกา นอกจากใบกรีนการ์ด ใบโซเชียล ใบขับขี่ ตัวนี้ก็สำคัญไม่แพ้กันเลย

แล้วมาถึงว่าทำอย่างไร ถึงจะมี Credit Score ง่ายๆ ค่ะ คือ มีบัตรเครดิตร แต่จะมีบัตรเครดิตรอย่างไร

ถ้าเขาไม่ยอมปล่อยให้เพราะยังไม่มี Credit Score เลย

วิธีมีบัตรง่ายๆ สองแบบสำหรับคนเริ่มต้นมี Credit Score

1. คือเรียกว่าบัตรคู่ขนาน ง่ายๆ เปิดบัตรเครดิตรร่วมกับสามี (ให้สามีค้ำว่างั้นเถอะ ) งั้นนี้ง่ายที่สุดที่จะได้เครดิตรการ์ดมาใช้ โดยไม่ต้องใช้พลังงานมากเลย แต่ Credit Score ไม่ขึ้นเท่าไหร่นัก

2. Secured credit cards บัตรแบบนี้ก็ง่ายๆ เหมือนกัน เอาเงินไปฝากไว้ในธนาคาร สมมุติอยากมีวงเงินใช้บัตรประมาณ 500 ก็ฝากไว้ 500 (เหมือนค้ำไว้ให้ธนาคารอุ่นใจ)

แค่ จ่ายให้ตรงตามกำหนด ภายในประมาณ 6 เดือน Credit Score ก็จะเริ่มขึ้นไต่เรื่อยๆ ยิ่งเราไม่มีประวัติเสียหาย ยิ่งขึ้นง่ายๆ เพราะประวัติการใช้เงินผ่านบัตร เขาจะเก็บข้อมูล แล้วส่งไปยัง credit bureau

3. ซื้อรถยนต์ (ถ้าไม่มี Credit อาจจะต้องยอมเสียดอกเบี้ยแพงหน่อยประมาณ 8.99 % ) ซื้อแล้วปิดงวดรถก่อนกำหนด ยกตัวอย่างว่าซื้อมาประมาณ 3-5 เดือนก็ปิดงวดรถเป็นต้น ( Credit จะพุ่งทะยานเร็วมากเช่นกัน)

ดังนั้นอยากแนะเพิ่มอีก นิดว่าการทำบัตร อยากให้ทำบัตรกับธนาคารที่มีความเชื่อถือสูงด้วย เช่น ธนาคารเก่าแก่ในอเมริกาอย่าง Bank of America หรือ Wells Fargo

หลาย คนสงสัยอีกว่า ใช้ Credit Score ของสามีก็ได้ไม่เห็นเป็นไร ไม่เห็นจำเป็นต้องมี ที่เมย์แนะนำเรื่อง Credit Score ไว้ มีไว้ไม่เสียหาย

อย่าลืมว่าอนาคตเป็นเรื่องไม่ แน่นอน วันนี้สามีรัก วันหน้าสามีเลิกหล่ะ จะดูแลตัวเองอย่างไร แค่จะเช่าบ้าน ไม่มี credit score จะเช่าบ้านอย่างไร

หรือ บางคนสามี Credit score เสียเพราะจ่ายค่าบ้านไม่ไหว เลยต้องปล่อยบ้านทิ้ง อย่างน้อยถ้าเรามี Credit score ไว้ ก็สามารถทำธุรกรรมอื่นๆ แทนได้ระหว่างที่สามีต้องสร้าง Credit score ใหม่

Ref: Mei Christina Lopez

bjork
Newbie
Newbie
Posts: 2
Joined: Tue Jan 26, 2021 3:36 pm
Brazil

Re: What is USA Credit Score?

ข้อมูลby bjork » Tue Jan 26, 2021 4:15 pm

The average FICO score in America is 695 and the average Vantage score stands at 673. Currently, Fair Isaac Corp's FICO score and Vantage are two of the most widely used scoring models in the country. Both models range between 300 and 850 — the higher the score, the better.


Return to “AEC - General Discussion”